Bệnh viện mắt Bà Rịa Vũng Tàu

Kỹ thuật cao - chất lượng cao - hiệu quả cao

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ PHÒNG CHỐNG KHÁNG THUỐC NĂM 2021 (18-24/11/2021)

Posted by beh on T5, 11/18/2021 - 10:40
Thứ năm, Tháng 11 18, 2021

Kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng: Kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị bệnh. Tuy nhiên,  nếu lạm dụng, sử dụng kháng sinh không hợp lý, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng. Chính vì thế các chi phí xã hội và tài chính trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn sẽ đặt gánh nặng đáng kể lên mỗi cá nhân, gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.  “Không hành động hôm nay ngày mai không có thuốc chữa” là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam.

Nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đối với việc phòng chống kháng thuốc, từ năm 2013, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam xây dựng kế hoạch phòng chống kháng thuốc và tổ chức tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc hàng năm vào tuần thứ 3 tháng 11 hàng năm. Tuần lễ truyền thông được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp… về phòng, chống kháng thuốc; Nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế, trong quản lý chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường; đồng thời tạo động lực thúc đẩy cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ, cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi khuẩn, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covide – 19 còn diễn biến phức tạp nhưng tuần lễ kháng thuốc vẫn được Bộ y tế và các cơ sở y tế trong cả nước quan tâm triển khai từ ngày 18 – 24/11/2021 với chủ đề “ Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”

Với ý nghĩa đó, mong rằng nhân tuần lễ phòng chống kháng thuốc, mỗi cán bộ y tế và người dân hãy thực hiện tốt thông điệp sau đây: Mỗi người dân chỉ mua thuốc kháng sinh khi được bác sỹ kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn; Cán bộ y tế  tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

Back to Top